Công nghệ thông tin “nóng” trong thời đại 4.0

(NLĐO) – Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về công nghệ ra sức chiêu mộ nhân tài máy tính, khiến công nghệ thông tin trở thành ngành “nóng” nhất hiện nay

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin (CNTT), mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh yêu thích công nghệ, đặc biệt với ngành lập trình viên. Giấc mơ tự lực có việc làm tốt lương cao sau khi ra trường giờ không còn quá xa vời với các bạn trẻ.

Công nghệ 4.0 nâng tầm CNTT

Năm học 2018, theo thống kê của Bộ GD-ĐT có 688.610 thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ tất cả các khối ngành, trong đó có 285,000 thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành CNTT chiếm 30% trên tổng số thí sinh. Điều này đã minh chứng cho sự lựa chọn khôn ngoan, đón đầu xu hướng của các thí sinh.

Ngày nay, CNTT đã len lỏi vào từng ngóc ngách, hiện diện mọi lúc mọi nơi, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của CNTT trong các lĩnh vực cốt lõi như y học, giáo dục, quản lý hành chính, an ninh quốc phòng, giải trí.

Công nghệ thông tin nóng trong thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Có thể nói, cách mạng công nghiệp trở thành đòn bẩy khiến thị trường lao động mảng công nghệ cao sôi động hơn bao giờ hết. Theo báo cáo của LinkeIn số lượng việc làm ngành CNTT tăng đột biến, dẫn đầu trong top 20 ngành nghề trong 5 năm trở lại đây. Thống kê của Vietnamwork cũng cho thấy ngành CNTT tăng trưởng bình quân 47% mỗi năm, tính đến cuối 2018, nước ta sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực. Rõ ràng làn sóng công nghệ mới đã khiến cơn khát nhân lực CNTT tăng cao đến đỉnh điểm. Bên cạnh nhu cầu nhân lực phát triển mạnh mẽ, nguồn cảm hứng vô tận về CNTT, và sự ưu ái đặc biệt từ Chính phủ là những động lực thúc đẩy CNTT trở thành ngành thời thượng trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4.  Hầu hết các trường ĐH, CĐ đều có mở ngành học liên quan đến CNTT.

Để trở thành “Vua của công nghệ”

Trong lĩnh vực CNTT, lập trình viên được ví như “vua” đứng đầu, là ngành học có sức hút đặc biệt. Ở thời đại công nghệ, nhiều bạn trẻ được khơi nguồn cảm hứng, đam mê từ câu chuyện của những tỷ phú công nghệ lừng danh thế giới như Mark Zuckerberg (Facebook), Brenden Eich (JavaScript), Bill Gate (Microsoft)… Cùng với đó, giới trẻ Việt Nam cũng chứng kiến không ít những kì tích từ những người dám khác biệt để gặt hái thành công. Trong số đó phải kể đến lập trình viên Nguyễn Hà Đông, với Flappy Bird – game di động đứng đầu bảng xếp hạng của các kho ứng dụng và trở thành hiện tượng thế giới. Hay Nguyễn Lương Bằng, cha đẻ của Freaking Math, game dẫn đầu bảng xếp hạng các trò chơi ăn khách nhất của Apple tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng có thể “theo đuổi” lĩnh vực nổi bần bật này. CNTT nói chung và lập trình viên nói riêng đòi hỏi phải có những năng khiếu và tố chất đặc biệt. Ngay cả những sinh viên đã theo ngành học này tại các trường ĐH, CĐ cũng chưa hẳn đã đáp ứng được nghề . Thực tế cho thấy phần lớn sinh viên ngành CNTT ở Việt Nam ra trường vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, có tới 72% sinh viên CNTT không có kinh nghiệm thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 80% lập trình viên phải đào tạo lại.

Để vươn xa trong sự nghiệp, ngoài việc nắm bắt cơ hội thời cuộc thì sinh viên cần phải trang bị những kỹ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Theo các nhà tuyển dụng, những tố chất mà thí sinh cần có để đi theo lĩnh vực CNTT là: Đam mê công nghệ. Với một môi trường được xem là khô khan và thiếu sức sống, có khi phải ngồi hàng giờ trước máy tính để giải quyết vấn đề. Nếu không có đam mê và động lực thì những công việc như vậy, lặp lại từ ngày này sang ngày khác sẽ trở thành cực hình cho người không đủ sức. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được những căng thẳng, áp lực trong công việc. Chẳng hạn như, bỏ ra cả ngày hay cả tuần chỉ để viết những dòng code, hay dò ra những lỗi tưởng chừng như “mò kim đáy bể”.

Tố chất thứ 2 là sự sáng tạo, có một thực tế đã được chứng minh rằng những người thông minh và sáng tạo thường có khả năng thành công nhiều hơn trong lĩnh vực CNTT. Đối với ngành nghề này yếu tố tư duy và sáng tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Sáng tạo trong ngành CNTT, không thể hiện bằng những đường nét như trong thiết kế, hay bằng ngôn từ trong viết lách mà nó nằm ở giải pháp.

Tố chất thứ ba là tính logic và chính xác trong công việc. Điều này thể hiện ở chỗ, đây là một yếu tố rất quan trọng dành cho hầu hết những ai đang làm lập trình viên hay kĩ sư phần mềm. Tính chất logic của công việc thể hiện ở ngay cách bạn tiếp cận vấn đề, sắp xếp công việc và phối hợp với các thành viên trong nhóm.

Thứ tư là giỏi ngoại ngữ. Hiện nay ngoại ngữ đã trở thành một điều kiện bắt buộc khi đi làm, một yêu cầu cơ bản dành cho mỗi lao động trong thời đại mới. Đặc biệt, khi làm trong ngành CNTT thì sẽ thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh. Nếu không có được một vốn kiến thức chuyên ngành cần thiết, sẽ vô cùng khó khăn khi làm việc. Các công ty lớn về công nghệ lớn hiện nay tại Việt Nam như FPT Software hay Viettel, cũng đều có xu hướng ra biển lớn và điều kiện cần thiết là tiếng Anh.

CNTT cũng như một môn nghệ thuật

Tôn Thất Vĩnh, sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), một trong các công dân trẻ tiêu biểu của TP năm 2018 cũng là người đam mê CNTT. Vĩnh cho biết, khi hiểu, biết nhiều về tin học, Thất Vĩnh mới thấy nó là điều vô vàn mới mẻ, chỉ với một chiếc máy tính nhỏ, qua đó làm được ra rất nhiều thứ, giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống với vô vàn những ứng dụng thiết thực, hữu ích,… “Tin học cũng như một môn nghệ thuật. Người học tin học, khám phá những bài toán, thuật toán cần giải, những mã code, những ứng dụng của nó trong đời sống, những app… khiến cho bạn say mê và cảm giác tin như một môn nghệ thuật, thao tác trên máy tính cũng như đang trình diễn nghệ thuật vậy”.

Check Also

Lễ Tốt nghiệp Đại học chính quy năm 2020

     Chiều 26/9/2020, tại Hội trường – trường Đại học Phan Thiết đã long …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.